ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เมืองประกันคุณภาพการศึกษา

แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับงานคุณภาพการศึกษา


เมื่อวันที่ 4-5 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา สำนักงานทะเบียนนักศึกษาได้มีการจัดตรวจ ประเมินผลการปฏิบัติงานของบุคลากร ซึ่งในครั้งนี้ ได้ตรวจประเมิน (เฉพาะส่วน KPI)  โดยคณะกรรมการ QA3 ซึ่งเป็นตัวแทนจากทุกฝ่าย จากแรกเริ่มใช้เวลาในการตรวจเพียงวันเดียว แต่เนื่องจากสำนักงานทะเบียนนักศึกษา มีหลายฝ่าย จึงทำให้การตรวจต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เลยต้องใช้เวลาถึง 2 วัน ในการตรวจ ดังนั้น ฝ่ายยุทธศาสตร์ฯ จึงขอขอบคุณพี่ๆ น้องๆ QA3 ทุกท่าน ที่สละเวลา ร่วมแรงร่วมใจในการตรวจครั้งนี้ค่ะ ^^  

โครงการรางวัลผลงานจากการจัดการความรู้ดีเด่น ปีการศึกษา 2557 (TU KM Day) นิทรรศการเผยแพร่ผลงานที่เข้าร่วมประกวดในโครงการฯ ตลอดจนเวทีนำเสนอผลงานการจัดการความรู้ดีเด่น ที่ได้รับรางวัล Thammasat Knowledge Management Award โดยมีอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานและมอบรางวัลเมื่อวันพุธที่ 23 มีนาคม 2559 เวลา 08.30-16.00 น. ณ ห้องกิจกรรม (TU-theatre) หอสมุด ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต     ซึ่งงานนี้สำนักทะเบียนนักศึกษาก็ได้มีการจัดส่งผลงานเข้าประกวด ถึงแม้จะจไม่ได้รับรางวัล แต่ก็ถือว่าได้มีส่วนกับงานของมหาวิทยาลัย และได้เผยแพร่ความรู้ที่ไ้ดรวบไว้ เพื่อที่จะได้เป็นการจัด KM ที่สมบูรณ์แบบ     INFOGRAPHIC_KM_594x840MM_02

สำนักทะเบียนฯ เริ่มที่จะจัดทำการประกันคุณภาพ ประจำปีการศึกษา 2557 และหนึ่งที่ใจเป็นใจความสำคัญ คือ คู่มือในการจัดทำรายงานการประเมินตนเองของหน่วยงาน ดังนั้น เพื่อให้การจัดทำประกันคุณภาพสมบูรณ์ เลขาคณะกรรมการประกันคุณภาพ จึงได้ทำคู่มือขึ้นมาเพื่อให้พี่ๆ น้องๆ ชาว TU – REG CoPs สามารถเอาไปใช้ได้ค่ะ ไม่ได้หวงเลย ถ้าพี่ๆ น้องๆ จะเอาไปเป็นแบบอย่างกันนะคะ ดาวน์โหลดได้เลยค่ะ หวังว่าปีนี้สำนักทะเบียนฯ จะพัฒนาด้านประกันคุณภาพยิ่งขึ้นไปอีก เพราะพี่ๆ น้องๆ ได้มีคู่มือไว้ข้างกายแล้ว งานประกันเรื่องง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวเราเนอะ ^^   QA 57

สำนักทะเบียนฯ จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการประกันคุณภาพภายในของสำนักฯ ณ สีดา รีสอร์ท เมื่อวันที่ 21-23 มีนาคม 2557 และได้จัดทำเอกสารสรุปผลการสัมมนา และมีรายละเอียด ตาม link ข้างล่างนี้ แนวทางการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน สำหรับการจัดทำรายงานประเมินตนเอง ภาพบรรยากาศการสัมมนา       กลุ่ม 2 จัดหนัก จัดเต็ม   รายงานผลอย่างเมามันส์มว๊ากกกกกกกกกกก     กลุ่ม 1 รายงานผลโดยพี่หนิง จุฑามาศ

ครั้งแรกของปีงบประมาณ 2557 ในการจัดทำการประกันคุณภาพภายในของสำนักทะเบียนฯ

วันนี้ได้มีโอกาส มา ลปรร. แอบใช้คำย่อ กะเค้ามั้ง ^^ ถือว่า ได้แนวคิดที่เยี่ยมยอด “ง่ายแต่หล่อ … แถมหล่อมากๆ” รายละเอียดเป็นเช่นไร หล่ออย่างไร เดี๋ยวจะให้ แอดมินน้องออม มาช่วยเล่าให้ฟังค่ะ ส่วนตัวเองถนัดแค่คำโปรย หรือพูดตรงๆ ว่า ออกแนวขี้เกียจ ฮ่าๆๆ เดี๋ยวถ้าว่างเว้นจากงานรอบด้าน จะกลับเข้ามาคุยกันอีกแน่นอนค่ะ  

วันนี้พี่ๆ หัวหน้าฝ่ายช่วยกันทำ  Customer Modeling พร้อมกับการบ้านที่ต้องทำต่อ 1. หัวใจดวงโตๆ ที่เราพร้อมจะส่งมอบคุณค่า นั้น Stakeholder ครบแล้วหรือยัง 2. การให้ความสำคัญกับกลุ่ม Stakeholder เรากำหนดเป้าไว้ที่ 4 กลุ่ม ตามตัวเลขในภาพ OK มั้ย? 3. การกำหนดทิศทาง จำนวน ลูกศร เพื่อดูความสัมพันธ์ของแต่ละกลุ่ม (เส้นเดียว = one-way, สองเส้น = two-way)