ขอเล่าเรื่องด้วยภาพ คุยกันสั้นๆ ถึงที่มาของการจัดทำปริญญาบัตรอันทรงเกียรติ ว่า กว่าจะได้ปริญญาบัตรมาแต่ละเล่มนั้นมีกระบวนการอย่างไร?.. คาดว่าหลายๆ ท่านคงไม่ทราบถึงที่มาอย่างแน่นอน กว่าจะได้แต่ละใบ.. กว่าจะได้นำใส่ปกผ้าไหมให้เรียบร้อยสวยงามนั้น คงคิดไม่ถึงว่า มีที่มาที่ไป มีเรื่องเล่า และปฏิบัติต่อกันมาอย่างปราณีตบรรจง พิถีพิถันมาหลายต่อหลายรุ่นแล้ว ขอบอกว่า งานนี้พี่น้องชาวสำนักทะเบียนฯ ใช้ฝีมือ ใส่ความตั้งใจ ช่วยกันทำงานอย่างแข่งขัน เพื่อให้สมกับความภาคภูมิใจของบัตฑิตทุกท่านค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสอบ ชื่อ-สกุล ข้อมูลต่างๆ ทั้งปริญญาบัตร ฉบับภาษาไทย-ภาษาอังกฤษ สรุปแล้วบัณฑิต 1 คน จะได้ทั้งหมด 2 ใบค่ะ ทำให้ทีเดียวเลยค่ะ เผื่อไว้ไปเรียนต่อ หรือทำงานในต่างประเทศ

ขั้นตอนที่ 2  ติดตราธรรมจักรในปริญญาบัตรฉบับภาษาไทย เชื่อว่าน้อยแห่งนักจะทำเช่นนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเราชาวธรรมศาตร์ค่ะ สำหรับขั้นตอนนี้ ฝีมือล้วนๆ เทคนิคค่อนข้างมาก ตั้งแต่การทากาวต้องไม่มากและก็ไม่น้อยเกินไป แบบพอดีๆ ทิ้งไว้สักพัก เวลาจะติดกะระยะ ตำแหน่ง หางริบบิ้นเหลือง-แดง ต้องอยู่ระหว่างชื่อนายกสภาฯ ห้ามปิดทับชื่อเด็ดขาด เพราะเวลาถ่ายเอกสารจะบังชื่อ และคอยระวังด้านบน ห้ามทับชื่อปริญญาเพราะข้อมูลทุกตัวอักษร ถือว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญทั้งสิ้น อ้อ.. เกือบลืมไป ต้องดูให้ตราตั้งตรงด้วยนะคะ และข้อมูลที่ บก. เองก็เพิ่งทราบ ว่าต้องมีการเช็คริบบิ้นด้วย สีเหลืองจะต้องทับสีแดง ตามสีประจำมหาวิทยาลัย เหลือง-แดง เหลืองคือธรรมประจำจิต แดงคือโลหิตอุทิศให้

ขั้นตอนที่ 3  จัดชุดปริญญาบัตรให้กับบัณฑิตแต่ละคน โดยปริญญาบัตรฉบับภาษาไทยที่ติดตราธรรมจักรจะอยู่แผ่นแรก ส่วนฉบับแปลภาษาอังกฤษจะอยู่แผ่นที่สอง ระมัดระวังสุดสุดค่ะ เพราะทั้งสองฉบับชื่อต้องเป็นคนเดียวกัน และกลัวตราหลุดเสียหาย

ขั้นตอนที่ 4      เราเรียกว่า “ตัด 9” 9 คือ บัณฑิตทีละ 9 คน เราจะตัดตามลำดับห่อ ลำดับชื่อ ตามใบติ้วค่ะ (หรือใบคั่นแต่คนสำนักทะเบียนฯ เราเรียกกันติดปากว่าใบติ้ว) และใส่ใบติ้วคั่นเอาไว้ ใบติ้วนี้จะบอกให้เราทราบว่า ปริญญาบัตรนี้ อยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ ห่อที่เท่าไหร่ เราเรียงตามลำดับการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรค่ะ

เอ..สงสัยมั้ยค่ะว่าทำไมถึงตัด 9 ไม่ตัด 10 หรือตัดจำนวนอื่น ที่มาก็คือ การกะระยะหรือขนาดมือของผู้เชิญปริญญาบัตรที่คิดว่าเป็นจำนวนที่เหมาะสม เพื่อการดำเนินงานที่ราบรื่น และเป็นตัวเลขสิริมงคลด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่ 5      นำปริญญาบัตรทั้งสองใบบรรจุปกผ้าไหม แต่ก็ไม่วายที่จะต้องเช็คลำดับให้ถูกต้องอีกครั้งหนึ่งค่ะ พูดง่ายๆ ว่าเราไม่เบื่อที่จะทวน เพื่อให้ถึงมือบัณฑิตอย่างถูกต้องทุกคนค่ะ

Tags:
เรื่องก่อนหน้า

เรื่องถัดไป


ใส่ความเห็น